skip to Main Content
Senpai

senpai là gì? cách xưng hô trong tiếng Nhật

Trong văn hóa của mình, người Nhật rất xem trọng vấn đề “tôn ti trật tự”. Họ sẽ có cách nói chuyện và cư xử khác nhau tùy theo vị trí thứ bậc của mỗi người để thể hiện sự tôn trọng và lịch sự của bản thân dành cho đối phương.

Điều này được thể hiện rất rõ ngay trong cuộc sống thường ngày ở Nhật Bản, đơn giản như cách nói senpai, kohai dùng để xưng hô giữa các anh chị năm trên và năm dưới. Đây là cách xưng hô rất thông dụng, bạn có thể dễ dàng nghe thấy nó qua các bộ anime.

Tuy nhiên nhiều người thường hiểu nhầm senpai, kohai chỉ được sử dụng giữa học sinh với nhau trong trường học. Có phải thế không? Hãy cùng Daruma tìm hiểu xem ý nghĩa thật sự của của senpai, kohai và khi nào sử dụng cách xưng hô này nhé! 

Xem thêm: Nét đặc trưng trong ẩm thực Nhật Bản

Senpai trong tiếng Nhật

Senpai là ?

Senpai (先輩) có nghĩa là tiền bối. Senpai thường dùng để gọi những người học cùng trường hoặc tốt nghiệp cùng trường ở khóa trên thường dựa vào tuổi tác để phân biệt. Bên cạnh tuổi tác, để được gọi tiền bối còn tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc của mỗi người. Như trong công ty người gia nhập công ty sớm hơn sẽ được gọi là senpai và người gia nhập công ty muộn hơn sẽ gọi là kohai không phân biệt tuổi tác lớn hay nhỏ.

Tuy nhiên, vẫn phải dựa vào số tuổi để có cách nói chuyện phù hợp. Nếu một tiền bối có nhiều năm kinh nghiệm làm việc nhưng nhỏ tuổi hơn hậu bối thì vẫn phải sử dụng kính ngữ để nói chuyện với hậu bối. Ngoài ra, những người vượt trội về kinh nghiệm, học thức, nghệ thuật, tuổi tác, chức vụ vẫn có thể được xem là tiền bối.

Người Nhật sẽ không tự gọi bản thân hay giới thiệu bản thân là tiền bối, thay vào đó sẽ do người khác thừa nhận và tôn trọng gọi là senpai.

Kohai là gì?

Kohai (後輩) có nghĩa là hậu bối, đàn em. Ngược lại với senpai, kohai là những người nhỏ tuổi, mới bắt đầu làm việc ít kinh nghiệm hơn. Khi gặp các tiền bối, kohai phải cư xử tôn trọng, lễ phép.

Xem thêm: tổng hợp ngữ pháp N3

Mối quan hệ giữa kohai và senpai là gì?

Mối quan hệ giữa senpai và kohai

Khi bị gọi là kohai không có nghĩa là từ xưng hô thiếu tôn trọng, xem nhẹ mà đây là cách gọi tôn trọng dành cho đàn em phía dưới. 

Senpai và kohai không phải là cách gọi để phân biệt giai tầng, tách biệt rạch ròi thứ bậc trên dưới. Giữa tiền bối và hậu bối là sự hỗ trợ, kính trọng lẫn nhau, thể hiện sự đoàn kết trong văn hóa của người Nhật Bản.

Senpai với vai trò là người đi trước sẽ có trách nhiệm dẫn dắt, hướng dẫn kohai làm quen với môi trường mới, công việc mới. Khi nhận thấy kohai gặp khó khăn các tiền bối sẽ đưa ra lời khuyên hay đưa ra sự hỗ trợ trong khả năng của mình. Và truyền đạt cho kohai những hiểu biết, kinh nghiệm, bảo vệ kohai tránh khỏi những vấn đề xấu. 

Ngược lại, kohai phải luôn tôn trọng các tiền bối của mình, nhất là ở trong công ty tuy đối phương chỉ là đồng nghiệp làm cùng chức vụ với mình nhưng đối với những người gia nhập công ty trước, bất kể tuổi tác bằng mình hay nhỏ tuổi hơn đều phải tôn trọng, cư xử đúng mực.

Kohai cũng có thể chăm sóc lại các senpai bằng những việc đơn giản có thể làm được. Thường hậu bối sẽ hỗ trợ các tiền bối một số công việc nhỏ vừa để học tập vừa bày tỏ sự biết ơn của mình. Và sau này khi trở thành một senpai, họ lại hướng dẫn chăm sóc lại cho các hậu bối của mình như cách mà các tiền bối đã làm.

Tuy nhiên đối với cấp trên, cho dù bạn có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong ngành hơn cấp trên, thì cấp trên vẫn là cấp trên, bạn vẫn phải tôn trọng. Mối quan hệ trong trường hợp này ở cấp bậc khác sao với senpai và kohai.

Một số vấn đề giữa senpai và kohai

Thật không may hiện nay nhiều mối quan hệ giữa senpai và kohai đang trở nên xấu đi. Đến mức đôi khi cách xưng hô senpai kohai trở thành lời nói dùng để mỉa mai lẫn nhau. Nhiều trường hợp đàn anh lợi dụng vị trí lớp trên của mình có các hành động xúc phạm, quấy rối bắt nạt lớp dưới, tạo ra các vụ bạo lực học đường đáng buồn.

Trong công việc, các hoạt động chung kohai rất khó để đưa ra ý kiến ​​cá nhân của mình. Đôi khi còn bị senpai chèn ép hoặc nhận hết công lao về mình dù công việc có sự góp sức của kohai. Điều đó sẽ khiến nhiều kohai rất áp lực, luôn dậm chân tại chỗ, rất khó để rèn luyện và phát triển bản thân.

Kết luận

Văn hóa “senpai, kohai” là nét văn hóa rất đặc trưng của Nhật Bản. Nó giúp gắng kết con người lại với nhau, thể hiện tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau của người Nhật. Hiểu rõ các mối quan hệ như thế này sẽ giúp bạn ứng xử tốt hơn khi giao tiếp với người Nhật.

>>Sách tiếng Nhật

This Post Has 0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top
Search