skip to Main Content
Ohayo Là Gì

Ohayo là gì và cách sử dụng Ohayo

Ohayo là gì ?

Khi mới bắt đầu một ngôn ngữ mới, việc đầu tiên chúng ta phải để ý đến chắc hẳn là chào hỏi. Đó là điều quan trọng ở bất kì ngôn ngữ nào đặc biệt là tiếng Nhật. Và còn đó nhiều điều cần phải làm rõ trong từng hoàn cảnh khác nhau để các bạn có thể giao tiếp thật tự nhiên bằng tiếng Nhật. Mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Ohayo là gì, và tìm hiểu thêm vài lời chào trong ngày nhé.

Ohayo (chào buổi sáng) là một lời chào khi bạn gặp một người vào buổi sáng.

ohayo

Xem thêm: Tên tiếng Nhật hay cho nam

Ohayo là gì, nguồn gốc của Ohayo

Từ gốc của Ohayou là bắt đầu từ ”お早く(ohayaku)”(nhanh lên).

Từ Ohayaku này sau khi biến đổi thành Ohayo.

Cách sử dụng ohayo gozaimasu

Ohayo là gì, Ohayo sử dụng cho đến mấy giờ?

Ohayo là từ phải nói với người được gặp đầu tiên trong ngày.

Ohayo không được quyết định sẽ sử dụng cho đến mấy giờ. Vì thế, tùy theo mỗi người sẽ có sự cảm nhận khác nhau. Theo suy nghĩ chung, thì sẽ sử dụng cho đến 9 -10h sáng.

Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy không có vấn đề gì khi sử dụng đến 9h sáng. Có vẻ một số người sẽ cảm thấy khó chịu khi quá 10h. Tuy nhiên, có nhiều công ty đang chuyển đổi thành 10h30 ( có nhiều nhà hàng điều chỉnh buổi sáng đến 10h30).

Một số ngành giải trí và kinh doanh vào ban đêm sử dụng Ohayo như một lời chào khi gặp gỡ mọi người ngay cả vào ban đêm.

Khi chào với khách hàng, cấp trên, tiền bối, những người trên mình thì phải nói 1 cách lịch sự, kính trọng : “Ohayou gozaimasu”.

ohayougozaimasu 1

Một số cách chào khác trong ngày

1.Konnichiha (xin chào)

“Konnichiha” ban đầu là một lời chào ban ngày (buổi chiều), nhưng lời chào là điều khiến bạn cười , sự thật là nhiều người Nhật nói “Konnichiha” vào buổi sáng hoặc buổi tối. Do đó, “konnichiha” cũng có nghĩa như Hi, Hello trong tiếng Anh.

Một ví dụ dễ hiểu khi sử dụng “こんにちは” là “こんにちは、また会いましたね”( xin chào, mình lại gặp nhau nhỉ); “こんにちは、私は中国から遊びに来ています”(xin chào, tôi đến từ Trung Quốc), “こんにちは、私の名前はスミスと言います” (xin chào, tôi tên là Smith);”こんにちは、先日はありがとうございました.”(Xin chào, hôm trước thật sự cảm ơn bạn).

2.Konbanha (chào buổi tối)

Có nhiều người hỏi rằng , “Khi nào tôi nên bắt đầu sử dụng ‘Chào buổi tối’ vì tôi không nghĩ rằng còn quá sớm để sử dụng nó?”, Nhưng  nó không thể được quyết định một cách vô điều kiện. Nó liên quan nhiều đến “vùng tối như thế nào”, vì vậy nó phụ thuộc vào khu vực.. Ngoài ra, vào lúc hoàng hôn, nhiều người cảm thấy rằng “Chào buổi tối” vẫn còn sớm, vì vậy nhiều người đã sử dụng “konbanha” sau khi mặt trời đã lặn.

“Konnichiha” và “Konbanha” sử dụng khá là xa cách đối với những người chúng ta đã biết. Chúng ta có thể sử dụng nó với cấp trên, khách hàng trong công việc nhưng đối với đồng nghiệp thì không nên.

Tóm lại, mặc dù không có thời gian xác định nhưng nhiều người vẫn khẳng định rằng “Ohayo” là đến 9 hoặc 10 giờ, “Konnichiha” là đến 17 giờ hoặc 18 giờ và “Konbanha” là sau 17 giờ hoặc 18 giờ: 00 (Sau khi mặt trời đã lặn).

Trên đây là giải nghĩa về Ohayo là gì, cách sử dụng câu chào hỏi “Ohayo”, “Konnichiha”, “Konbanha”. Hi vọng sẽ giúp ích được bạn trên con đường chinh phục tiếng Nhật.

Xem thêm: Giáo trình minna sơ cấp

 

This Post Has 0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top
Search